• slide1
  • slide2
  • slide3
  • slide4
  • slide5
  • slide6
  • slide7
slide11 slide22 slide33 slide44 slide45 slide46 slide47


Gạo nếp Khẩu Nua Lếch

Giới thiệu:

Khẩu Nua Lếch là giống lúa nếp bản địa được đồng bào dân tộc Tày nơi đây duy trì canh tác từ lâu và giống lúa này chỉ phát huy hết đặc tính quý của nó khi được trồng tại huyện Ngân Sơn (tập trung ở một số xã Thượng Quan, Thượng Ân, Bằng Vân, Cốc Đán). Giống lúa Khẩu Nua Lếch có nhiều đặc tính quý như dẻo, thơm. Được sử dụng làm nguyên liệu tạo nhiều sản phẩm đặc sản như: cốm, xôi, bánh trưng ... Khẩu Nua Lếch (tiếng Tày) tức là “Lúa Nếp Thép” theo ngôn ngữ phổ thông. Chữ thép ở đây được lý giải vì hạt thóc có màu vàng sáng như thép và giá trị của nó cũng được quý như thép

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

- Xử lý gạo trước khi nấu bằng cách vo trong nước sạch từ 2-3 lần, sau đó cho vào ngâm trong nước ấm từ 5 - 6 tiếng, nếu thời tiết lạnh thời gian ngâm lâu hơn. Khi ngâm pha một chút muối cho vị xôi đậm đà hơn. Sau khi ngâm đổ gạo ra rá để cho ráo nước. - Đun sủi nước nồi xôi, đổ gạo đã để ráo vào chõ xôi, lưu ý đổ từ từ không lèn chặt và đổ gạo dưới miệng nồi để xôi chín đều. Đun cho nước sủi lại sau đó để vừa lửa khoảng 1 tiếng đến khi xôi chín là được. Trong khi đun thỉnh thoảng dùng đũa xới nhẹ từ dưới lên trên để thông hơi lên đều tránh xôi bị nhão ở phía dưới. - Khi xôi chín dỡ ra mâm, rải đều cho tơi hạt tránh bị hấp hơi. Khi xôi đã nguội đơm vào đĩa hoặc gói trong lá chuối hoặc lá dong đã được hơ qua lửa để sử dụng. Nếu muốn làm xôi xéo thì thêm mỡ gà xào với hành, trộn đều với xôi, cho chút nước cốt dừa sẽ rất ngon.

THÀNH PHẦN:

Protein: 10,3%; amylopectin: 97,8%; tinh bột 73,1%; nhiệt độ hóa <700C

Giá bán: 45.000 VNĐ/KG